Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói đạt chuẩn của các nhà thầu là bao nhiêu?

Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói đạt chuẩn của các nhà thầu là bao nhiêu?

Mái ngói mang lại vẻ đẹp truyền thống và giá trị thẩm mỹ cao. Khoảng cách xà gồ thép lợp ngói là yếu tố quan trọng góp phần hoàn thiện vẻ đẹp đó. Vậy khoảng cách xà gồ thép lợp ngói đạt chuẩn là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giải quyết thắc mắc đó giúp bạn.

Xà gồ là gì?

Xà gồ là cấu trúc ngang của một mái nhà, có tác dụng chống đỡ sức nặng của tầng mái, vật liệu phủ, được hỗ trợ bởi các vì kèo gốc hoặc các bức tường xây dựng, dầm thép.

Khoảng cách xà gồ thép lợp ngóiXà thép hiện đang được ứng dụng rộng rãi

Xà gồ thép hiện nay khá phổ biến và ứng dụng rộng rãi. Xà gồ thép đa dạng về hình dạng, thường được sử dụng nhiều trong nhà thép tiền chế hoặc các ngôi nhà sử dụng mái nhà khung thép.

Ưu điểm của xà gồ thép lợp ngói

  • Độ bền cao: xà gồ thép là vật liệu có độ bền tương đối cao, khả năng chống rỉ sét hiệu quả giúp tăng khả năng chịu được trọng lực lớn, tác động va chạm cơ học mạnh, bảo vệ cấu trúc bên trong mái nhà tốt hơn.
  • Tuổi thọ cao: xà gồ thép được bảo vệ bởi lớp mạ có thành phần hóa học và cấu trúc điển hình có tuổi thọ trên 50 năm ở các công trình tại khu vực nông thôn và 20 – 25 năm tại các khu công nghiệp, thành phố, khu vực gần biển.
  • Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp: Sử dụng xà gồ thép lợp ngói giúp tiết kiệm tối đa chi phí bảo trì vật liệu. Do có độ bền cao, sử dụng trong thời gian dài, giúp quá trình thi công và sản xuất không bị gián đoạn, tiết kiệm thời gian thi công.
  • Sản xuất và thi công đơn giản: Quá trình thi công xà gồ thép lợp ngói diễn ra nhanh, không phụ thuộc vào điều kiện thời tiết, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công  và các chi phí phát sinh khác. 
  • Kiểm tra dễ dàng: Với loại xà gồ thép, có thể kiểm tra dễ dàng bằng mắt thường hay sử dụng các phương pháp kiểm tra độ dày của thanh kèo đơn giản mà không cần phá vỡ kết cấu của sản phẩm.
  • Có tính thẩm mỹ cao: Xà gồ thép lợp ngói được sơn phủ một lớp mạ bảo vệ, giúp vật liệu luôn sáng bóng, mang tới vẻ đẹp tươi sáng, giá trị thẩm mỹ cao cho mọi công trình.

Có thể bạn quan tâm:

Các dạng xà gồ

Trên thị trường hiện nay có 3 dạng chính là xà gồ chữ C, chữ Z và chữ U.

Trong công nghiệp thép, hình dạng cấu trúc xà gồ sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với các yêu cầu của công trình. Những đoạn hình máng có thép hình tăng cứng, thường sử dụng xà gồ chữ C. Những đoạn hình máng không có thép hình tăng cứng, sử dụng xà gồ chữ U. Điểm phần đối xứng được thiết kế hình dạng chữ Z, nên sử dụng xà gồ chữ Z. 

Thiết kế xà gồ lợp ngói phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Thiết kế xà gồ thép lợp ngói phụ thuộc vào tải trọng của mái phụ và độ dài của ngói lợp.

Bên cạnh đó, trọng lượng của ngói tương đối quan trọng trong vấn đề thiết kế xà gồ. Nếu ngói có trọng lượng nặng, sẽ tốn nhiều xà gồ hơn, hệ vì kèo trở nên nặng nề hơn. Còn khi chọn sử dụng ngói có trọng lượng nhẹ, giúp tiết kiệm chi phí cho hệ vì kèo, xà gồ.

Khoảng cách xà gồ thép lợp ngóiKhoảng cách xà gồ thép lợp ngói đạt chuẩn là bao nhiêu?

Tùy từng loại khung kèo mà khoảng cách xà gồ thép lợp ngói cũng sẽ khác nhau:

  • Đối với hệ khung kèo 2 lớp (áp dụng mái đóng trần, sàn bê tông. Kết cấu mái gồm các vì kèo chữ A và lito lợp ngói): Khoảng cách các vì kèo tối ưu: 1100 – 1200 mm
  • Đối với hệ khung kèo 3 lớp (nhằm mục đích tận dụng không gian bên dưới làm phòng thờ, nhà kho,… Kết cấu mái gồm xà gồ, cầu phong, lito): Khoảng cách xà gồ tối ưu: 800 – 900mm, khoảng cách cầu phong là 1200 mm.

Tìm hiểu thêm 1 số bài viết hay về tôn, các sản phẩm tôn trên thị trường và các thiết kế về tôn lạnh ở mục Tư vấn chọn tôn trên trang chủ Muatondi.com. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *